สมัครสมาชิก : เข้าสู่ระบบ :

หน้าแรก :  รายงานข่าวหัวข้อข่าวเรื่องน่าสนใจบทความดาวน์โหลด |  เว็บน่าสนใจค้นหากระดานข่าว

ศูนย์บริการประชาชน กระทรวงศึกษาธิการ รับฟังข้อเสนอแนะ หรือข้อร้องเรียน แจ้งโทรศัพท์ได้ที่สายด่วนการศึกษา ๑๕๗๙ หรือ ๐-๒๖๒๘-๖๓๔๖ ศูนย์บริการประชาชน (ศูนย์บริการร่วม) กระทรวงศึกษาธิการ สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ
 
ศูนย์บริการ
แสดงเมนู | ซ่อนเมนู
ร่วมเสนอแนะ
เรียนฟรี 15 ปี
แบบสำรวจ
การเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปมีส่วนร่วมในกิจกรรมต้องการให้มีกิจกรรมใดมากที่สุด

ส่งเสริมด้านคุณธรรม/จริยธรรม
ส่งเสริมด้านสุขภาพ
ส่งเสริมด้านวิชาการ
ส่งเสริมด้านทักษะอาชีพผลสำรวจ
แบบสำรวจอื่นๆ

จำนวนผู้ลงคะแนน 284
จำนวนผู้เข้าชม
มีผู้เข้าเยี่ยมชม
9018544
คน ตั้งแต่ เมษายน 2551
ผู้ที่กำลังใช้งานอยู่
ขณะนี้มี 51 บุคคลทั่วไป และ 0 สมาชิกเข้าชม

ท่านยังไม่ได้ลงทะเบียนเป็นสมาชิก หากท่านต้องการ กรุณาสมัครฟรีได้ที่นี่
สถิติรับเรื่องร้องเรียน
- ภาพรวมทั้งหมด
- ธันวาคม 2557
ข่าวเด่นประเด็นร้อน: รมว.ศธ.ยืนยันเงินครู 8% จ่ายปกติในอัตราใหม่
ติดประกาศ โดย 1579
ข่าวสาร ศธ.

04       'ชินวรณ์-กรณ์' ร่วมแก้ปัญหาเงินเดือนครู 8% หารือกับ 'อธิบดีกรมบัญชีกลาง' ได้คำตอบชัดเจน กรมฯ เข้าใจระบบขึ้นเงินเดือนข้าราชการครูแล้ว ย้ำ เดินหน้าจ่ายเงินเดือนอัตราใหม่ ไม่ชะลอจ่ายเงินและไม่มีการเรียกเงินคืน ชี้ ด้าน “กรมบัญชีกลาง” ลบโพสต์ในเว็บไซต์ออกป้องกันความสับสนอีก ขณะที่ปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นแค่ความผิดพลาดทางเทคนิค และไม่จำเป็นต้องให้กฤษฎีกาตีความ          จากกรณีกรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง มีหนังสือไปถึงกระทรวงศึกษาธิการให้ชะลอการปรับขึ้นเงินเดือนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา 8% ตาม พ.ร.บ.เงินเดือน เงินวิทยฐานะและเงินประจำตำแหน่งของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2554 รวมถึงจะเรียกเก็บเงินที่ให้ไปก่อนหน้านี้ 2 เดือนด้วย ทำให้เกิดข้อสงสัยในกลุ่มครูว่าเรื่องดังกล่าวทางกระทรวงการคลัง กระทรวงศึกษาธิการและรัฐบาล จะดำเนินการอย่างไร เพราะตั้งแต่เป็นข่าวมานั้นยังไม่มีความชัดเจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการอย่างไรต่อไปนั้น

          ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 6 มิ.ย. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ติดตามเรื่องนี้และสอบถาม นายชิน วรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ และนายกรณ์ จาติกวณิช รมว.คลัง แล้ว ได้รับการยืนยันว่าไม่มีปัญหา และมีความเข้าใจกันแล้วที่จะมีการขึ้นเงินเดือนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ร้อยละ 8 อีกทั้งนายกรณ์ ได้พูดคุยทำความเข้าใจกับกรมบัญชีกลางแล้ว ทั้งนี้เรื่องดังกล่าวมีความคลาดเคลื่อนอยู่บ้าง เพราะเคยเกิดกรณีคล้าย ๆ กันในกระทรวงสาธารณสุข ในเรื่องของการอนุมัติอัตราเพื่อบรรจุแพทย์ ทันตแพทย์ และเภสัชกร ที่ทำงานใช้ทุน ซึ่งคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้อนุมัติ แต่เมื่อทำหนังสือออกเวียนไป กลับเกิดความเข้าใจผิดว่าไม่อนุมัติ แต่ก็ได้มาแก้ไขกัน อย่างไรก็ตาม ไม่จำเป็นที่ต้องส่งให้คณะกรรมการกฤษฎีกาตีความ เพราะเขาได้ดูเรื่องหมดแล้ว

          นายชินวรณ์ กล่าวว่า ได้หารือกับนายกรณ์ และนายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ อธิบดีกรมบัญชีกลาง โดยอธิบดีกรมบัญชีกลางได้ยืนยันว่ากรมบัญชีกลางเข้าใจกระบวนการทั้งหมดแล้วและจะหารือกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในส่วนของกรมบัญชีกลางต่อไป แต่ยืนยันว่าจะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการชะลอการขึ้นเงินเดือนหรือเรียกคืนเงินเดือนแต่อย่างใด พร้อมกันนี้จะถอนประกาศกรมบัญชีกลางที่โพสต์ขึ้นบนเว็บไซต์ด้วย ทั้งนี้ตนได้ทำบันทึกผลการหารือเบื้องต้นพร้อมสั่งการให้การเบิกจ่ายเงินเดือนครูนั้นสามารถดำเนินการต่อไปตามกฎหมายที่กำหนด พร้อมทั้งมอบให้เลขาธิการ ก.ค.ศ. ประสานกรมบัญชีกลางและทำความเข้าใจกับข้าราชการครูต่อไป

          “ส่วนที่ข้องใจว่าเรื่องดังกล่าว คณะกรรมการพิจารณาเงินเดือนแห่งชาติ (กงช.) เห็นว่าการขึ้นเงินเดือนของข้าราชการครูยังไม่มีความชัดเจนเหลื่อมล้ำกับข้าราชการอื่น ๆ และควรจะต้องให้คณะกรรมการกฤษฎีกาตีความในเรื่องนี้ก่อน เรื่องนี้ไม่ต้อง หารือกับ กงช. เพราะในกรณีของเงินเดือนข้าราชการครู มีบทบัญญัติในมาตรา 6 วรรค 2 ของ พ.ร.บ.เงินเดือน เงินวิทยฐานะฯ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ ก.ค.ศ.กำหนด เรื่องนี้เป็นการเข้าใจผิดทางกระบวนการเชิงเทคนิค ที่กรมบัญชีกลางทำหนังสือดังกล่าวขึ้นมา ส่วนที่ต้องให้คณะกรรมการกฤษฎีกาตีความนั้นก็ไม่ต้อง ทางกรมบัญชีกลางก็จะไปถอดประกาศดังกล่าวออก” นายชินวรณ์ กล่าว

          นายรังสรรค์ กล่าวว่า กรณีที่มีประเด็นว่ากรมบัญชีกลางให้ชะลอการเบิกจ่ายเงินครูนั้น คณะกรรมการกฤษฎีกาได้พิจารณาแล้วและแจ้งว่าการปรับเงินเดือนครูนั้นเป็นอำนาจตาม พ.ร.บ.เงินเดือน เงินวิทยฐานะและเงินประจำตำแหน่งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ดังนั้นจึงสามารถเบิกเงินเดือนครูตามที่มีคำสั่งปรับอัตราได้

          นายกรณ์ กล่าวว่า การปรับขึ้นเงินเดือนครูนั้น ไม่มีปัญหา เพราะสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาได้ตอบกลับมาแล้วว่าเป็นอำนาจการพิจารณาของสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ในการพิจารณาปรับเงินเดือนจากการได้รับเงินเดือนระบบขั้นเงินเดือน เป็นระบบเงินเดือนขั้นต่ำขั้นสูง ซึ่งเป็นอำนาจของ ก.ค.ศ. ที่จะกำหนดหลักเกณฑ์ วิธีการ เพื่อให้ครูได้รับเงินเดือน เงินวิทยฐานะและเงินประจำตำแหน่งไม่เกี่ยวกับการที่ ครม.มีมติให้ปรับเงินเดือน.--จบ--


          ที่มา: http://www.dailynews.co.th

 
ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง
· ข้อมูลเพิ่มเติม ข่าวสาร ศธ.
· เสนอข่าวโดย 1579


เรื่องที่นิยมอ่านมากสุด ข่าวสาร ศธ.:
เผยมีจริงรับจ้างทำ คส.3 อดีตศึกษานิเทศก์จวกครูชี้

คะแนนของบทความ
คะแนนเฉลี่ย: 5
จำนวนผู้ลงคะแนน: 1


โปรดสละเวลาให้คะแนนสำหรับบทความนี้:

สุดยอด
ดีมาก
ดี
ธรรมดา
แย่

ส่วนเพิ่ม

 หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์ หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์

 
  หน้าแรก :  รายงานข่าวหัวข้อข่าวเรื่องน่าสนใจบทความดาวน์โหลด :  เว็บน่าสนใจค้นหากระดานข่าว
หากมีข้อเสนอแนะ หรือข้อร้องเรียน
กรุณาแจ้งที่หมายเลขโทรศัพท์ ๐-๒๖๒๘-๖๓๔๖ หรือสายด่วนการศึกษา ๑๕๗๙
ศูนย์บริการประชาชน (ศูนย์บริการร่วม) กระทรวงศึกษาธิการ
สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ
Website Power by MOENet. Design By : Bumrung Ch.Com

แลกเปลี่ยนข้อมูล backend.php or ultramode.txt

PHP-Nuke and ThaiNuke Bundle Copyright © 2005 by Francisco Burzi. This is free software, and you may redistribute it under the GPL. PHP-Nuke comes with absolutely no warranty, for details, see the license.