สมัครสมาชิก : เข้าสู่ระบบ :

หน้าแรก :  รายงานข่าวหัวข้อข่าวเรื่องน่าสนใจบทความดาวน์โหลด |  เว็บน่าสนใจค้นหากระดานข่าว

ศูนย์บริการประชาชน กระทรวงศึกษาธิการ รับฟังข้อเสนอแนะ หรือข้อร้องเรียน แจ้งโทรศัพท์ได้ที่สายด่วนการศึกษา ๑๕๗๙ หรือ ๐-๒๖๒๘-๖๓๔๖ ศูนย์บริการประชาชน (ศูนย์บริการร่วม) กระทรวงศึกษาธิการ สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ
 
ศูนย์บริการ
แสดงเมนู | ซ่อนเมนู
ร่วมเสนอแนะ
เรียนฟรี 15 ปี
แบบสำรวจ
การเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปมีส่วนร่วมในกิจกรรมต้องการให้มีกิจกรรมใดมากที่สุด

ส่งเสริมด้านคุณธรรม/จริยธรรม
ส่งเสริมด้านสุขภาพ
ส่งเสริมด้านวิชาการ
ส่งเสริมด้านทักษะอาชีพผลสำรวจ
แบบสำรวจอื่นๆ

จำนวนผู้ลงคะแนน 284
จำนวนผู้เข้าชม
มีผู้เข้าเยี่ยมชม
9018903
คน ตั้งแต่ เมษายน 2551
ผู้ที่กำลังใช้งานอยู่
ขณะนี้มี 49 บุคคลทั่วไป และ 2 สมาชิกเข้าชม

ท่านยังไม่ได้ลงทะเบียนเป็นสมาชิก หากท่านต้องการ กรุณาสมัครฟรีได้ที่นี่
สถิติรับเรื่องร้องเรียน
- ภาพรวมทั้งหมด
- ธันวาคม 2557
ข่าวเด่นประเด็นร้อน: ศธ.ระดมทีมลุยสอบขายใบปริญยา ม.เอกชนดังชี้มูลผิด 26 เม.ย.
ติดประกาศ โดย sema
ข่าวสาร ศธ.

DSC01414.jpg       เมื่อวันที่ 24 เมษายน นายไชยยศ จิรเมธากร รมช.ศึกษาธิการ กล่าวถึงข่าวการซื้อขายใบปริญญาเก๊ว่า วันจันทร์ที่ 25 เมษายนนี้ ตน พร้อมด้วย ดร.สุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) รศ.นพ.กำจร ตติยกวี รองเขาธิการกกอ.และคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็ขจริงขอสกอ. จะลงพื้นที่มหาวิทยาลัยเอกชนแห่งหนึ่งเพื่อรับฟังข้อมูลหลักฐานต่างๆ ของมหาวิทยาลัยจากอธิการบดีและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อสรุปเรื่องราวทุกอย่างใหม่มีความชัดเจนมากขึ้น ก่อนนำหลักฐานทั้งหมดมอบให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป และจะแถลงข่าวถึงการความคืบหน้าของเรื่องดังกล่าวอีกครั้ง
          นายสมเกียรติ แพทย์คุณ อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญาภาค 4 ประธานคณะกรรมการสอบสวนคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ที่ตั้งโดยสภามหาวิทยาลัยดังกล่าว ในที่ประชุมนัดพิเศษของสภามหาวิทยาลัย ในวันที่ 26 เมษายนนี้ ซึ่งมอบหมายให้คณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงรวบรวมข้อมูลหลักฐานต่างๆ อาทิ คำชี้แจงจากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้ และเรื่องราวความเป็นมาเป็นไปต่างๆ ที่เกิดขึ้นว่าเกิดได้อย่างไร อะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดขึ้น และใครต้องมีส่วนรับผิดชอบในเรื่องดังกล่าว รวมถึงชี้มูลความผิดของเรื่องที่เกิดขึ้น และสรุปผลรายงานต่อสภามหาวิทยาลัยให้พิจารณาเอาผิดต่อไป
          อย่างไรก็ตาม ข้อมูลทั้งหมดที่คณะกรรมการสอบสวนข้อเท้๗จริงมีอยู่ในขณะนี้ยังไม่สมบูรณ์เนื่องจากขาดคำชี้แจงของอธิการบดี วันที่ 25 เมษายนนี้ คณะกรรมการสอบสวนจึงเชิญอธิการบดีมหาวิทยาลัยมาให้ข้อมูล เพื่อสรุปผลนำเสนอสภามหาวิทยาลัยต่อไป
          "ส่วนตัวเชื่อว่ามหาวิทยาลัยไม่ขายใบปริญญาอย่างแน่นอน เพราะในการออกใบปริญญาให้ผู้ที่จบการศึกษา ต้องผ่านคณะกรรมการกลั่นกรองตรวจสอบ และสภามหาวิทยาลัย ซึ่งผมเป็นหนึ่งในคณะกรรมการกลั่นกรอง ยังไม่ได้อนุญาตใบปริญญาที่บัณฑิตนำไปกล่าวอ้างแต่อย่างใด ดังนั้นใบปริญญาดังล่าวไม่ผ่านกระบวนการพิจารณาจากคณะกรรมการกลั่นกรอง ตรวจสอบ และสภามหาวิทยาลัยอย่างแน่นอน ส่วนที่หลุดลอดออกไปได้นั้น คาดว่าน่าจะเป็นการกระทำของกลุ่มบุคคลใดกลุ่มหนึ่งมากกว่า ซึ่งเป็นเรื่องที่อธิการบดี และกลุ้มเจ้าหน้าที่ต่างๆ ต้องรับผิดชอบ" นายสมเกียรติ กล่าว
          อย่างไรก็ตาม กรณีที่นายไชยยศ และสกอ.จะลงมาที่มหาวิทยาลัยเอกชนที่ถูกกล่าวหาเพื่อรับฟังข้อมูล หลักฐานจากอธิการบดีนั้น คณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงที่ตั้งโดยมหาวิทยาลัยดังกล่าวคงไม่ได้ร่วมนำเสนอข้อมูล หรือหลักฐานต่างๆ
          ด้าน นายอัษฎางค์ แสวงการ อธิการบดีมหาวิทยาลัยอีสาน กล่าวว่า ตนเข้าไปให้ข้อมูลพร้อมยื่นเอกสารหลักฐานที่เหลือต่อคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงของสกอ.ในวันที่ 24 เมษายนนี้  ที่มหาวิทยาลัยของแก่น (มข.) โดยพร้อมจะตอบทุกคำถามตามขั้นตอน ส่วนที่พยายามผู้ทีอ้างว่าได้ซื้อใบปริญญาบัณฑิต มาจากวิทยาลัยนั้น ตนยังไม่มีโอกาสพูดคุย
          ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่ามหาวิทยาลัยมีการข่มขู่พยานนั้น ยืนยันว่าไม่เป็นจริงมหาวิทยาลัยไม่มีอำนาจขนาดจะไม่ข่มขู่ใครได้ขณะนี้ต้องถือว่ามหาวิทยาลัยยังไม่มีความผิดอยากให้ข้อสรุปทุกอย่างออกมาก่อน หากหลักฐานที่ตนจะมอบให้คณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงของสกอ. พบว่ามีกระบวนการดำเนินงานเรื่องใดที่มหาวิทยาลัยมีจุดบกพร่อง ก็ขอให้สกอ.แนะแนวทางในการปรับปรุง เพื่อให้การเรียนสอนได้คุณภาพ เพราะการตั้งกรรมการเข้ามาควบคุมมหาวิทยาลัยถือเป็นโทษที่รุนแรงเหมือนกับว่าผู้บริหารสถาบันมีความผิดไปด้วย--จบ--

          ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

 
ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง
· ข้อมูลเพิ่มเติม ข่าวสาร ศธ.
· เสนอข่าวโดย sema


เรื่องที่นิยมอ่านมากสุด ข่าวสาร ศธ.:
เผยมีจริงรับจ้างทำ คส.3 อดีตศึกษานิเทศก์จวกครูชี้

คะแนนของบทความ
คะแนนเฉลี่ย: 5
จำนวนผู้ลงคะแนน: 1


โปรดสละเวลาให้คะแนนสำหรับบทความนี้:

สุดยอด
ดีมาก
ดี
ธรรมดา
แย่

ส่วนเพิ่ม

 หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์ หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์

 
  หน้าแรก :  รายงานข่าวหัวข้อข่าวเรื่องน่าสนใจบทความดาวน์โหลด :  เว็บน่าสนใจค้นหากระดานข่าว
หากมีข้อเสนอแนะ หรือข้อร้องเรียน
กรุณาแจ้งที่หมายเลขโทรศัพท์ ๐-๒๖๒๘-๖๓๔๖ หรือสายด่วนการศึกษา ๑๕๗๙
ศูนย์บริการประชาชน (ศูนย์บริการร่วม) กระทรวงศึกษาธิการ
สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ
Website Power by MOENet. Design By : Bumrung Ch.Com

แลกเปลี่ยนข้อมูล backend.php or ultramode.txt

PHP-Nuke and ThaiNuke Bundle Copyright © 2005 by Francisco Burzi. This is free software, and you may redistribute it under the GPL. PHP-Nuke comes with absolutely no warranty, for details, see the license.